Tránh trường hợp làm cầu răng bị hỏng

28-11-2015 19:01

    Cầu răng sử dụng 2 răng thật bên cạnh răng bị mất để làm trụ cho cầu răng. Những răng này sẽ được mài nhỏ để làm trụ cho cầu răng sứ ở bên trên. Cầu răng chỉ thực hiện thành công khi chân răng dùng làm trụ còn tốt và phần thân răng thật sẽ bị mài vẫn còn chắc khỏe. Nếu không đạt 2 yêu cầu trên, bác sĩ sẽ cân nhắc việc cấy ghép Implant cho bệnh nhân.

Image result for hinh cầu răng

 Trước tiên, bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng sức khỏe răng miệng và tình trạng mất răng cho bệnh nhân, sau đó chỉ định phương pháp cầu răng thích hợp. Kỹ thuật này thường được thực hiện với những phương thức sau:

-  Cầu răng thông thường: 2 răng thật bên cạnh răng mất được mài nhỏ để làm trụ cầu.

-  Cầu răng vói: Được thực hiện cho những trường hợp mất 1 răng, gắn trên 1 răng cạnh làm trụ cạnh răng mất. Đặc biệt thích hợp cho những răng ít phải chịu nhiều lực nhai như nhóm răng cửa.

-  Cầu răng ngắt lực: Cũng tương tự như cầu răng thông thường được gắn trên  trụ răng trên hàm.

-  Cầu răng hỗ trợ cấy ghép Implant: Trong trường hợp 2 răng bên cạnh răng mất không đủ điều kiện nâng đỡ cầu răng sẽ áp dụng trụ Implant thay thế.

Tránh trường hợp làm cầu răng bị hỏng

    Tuổi thọ của cầu răng là một trong những quan tâm đầu tiên của khách hàng và cũng là thách thức rất lớn cho các bác sĩ. Bởi cầu răng yêu cầu thao tác mài trụ phải thật tinh tế và chính xác. Nếu mài răng thật quá nhiều rất dễ gây ra nguy cơ tổn thương răng, thậm chí là tủy răng bên trong. Còn ngược lại, mài răng quá ít sẽ rất khó cố định vững chắc cầu răng sứ bên trên. Cầu răng cố định rất dễ bị hỏng nếu răng trụ bị tổn thương hay trụ Implant bị cấy ghép sai kỹ thuật. Vì vậy, để tránh trường hợp làm cầu răng bị hỏng ngoài yếu tố tay nghề bác sĩ thì việc chăm sóc của bệnh nhân cũng là yếu tố tác động đến chất lượng và tuổi thọ cầu răng.

Để có hiệu quả lâu dài, bạn cần thực hiện tốt việc chăm sóc cầu răng như:

-  Lựa chọn bàn chải lông mềm chải sạch quanh cầu răng, đặc biệt vị trí cầu răng tiếp xúc với cùi răng.

Image result for hình bác sĩ thăm bệnh nhân răng

Chăm sóc răng miệng tốt để bảo vệ chất lượng cầu răng

-  Làm sạch cả vùng trên và dưới cầu răng.

-  Sử dụng tăm nước, chỉ tơ nha khoa, nước súc miệng để giúp làm sạch mảng bám hiệu quả hơn.

-  Cầu răng mặc dù khôi phục khả năng ăn nhai khá cao nhưng bạn vẫn phải chú ý tránh những loại thức ăn quá cứng, quá dai, dẻo…thường dễ gây tổn thương cho răng phục hình.

Chăm sóc cầu răng cũng tương tự như việc chăm sóc sức khỏe răng miệng thông thường. Bạn vẫn phải cần đảm bảo việc đánh răng ít nhất 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ, làm sạch răng miệng sau khi ăn xong…

    Có thể nói rằng trung tâm trực tiếp điều trị cho bạn chính là nhân tố quan trọng nhất quyết định đến thành công và chất lượng của cầu răng. Một trung tâm với những bác sĩ giỏi–giàu kinh nghiệm, cùng công nghệ tiên tiến sẽ dễ dàng đem đến cho bạn một hàm răng đẹp như ý muốn.

    Nếu bạn đang gặp vấn đề về răng miệng thì đừng chần chừ gì nữa. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được các bác sĩ nha khoa khám và tư vấn miễn phí.

Bác sĩ tư vấn: Bùi Thị Minh Mẫn

Thiết kế website: Phương Nam Vina